Hai ứng viên miền Nam cho chức TBT?

141020133448_nguyen_tan_dung_640x360_afpgetty

[BBC Vietnamese] Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thể là hai ứng viên hàng đầu cho chức Tổng Bí thư năm 2016, theo nhận định của khách mời bàn tròn BBC.

Trao đổi với BBC hôm 17/9 trong bàn tròn có chủ đề bàn về các chuyển động chuẩn bị nhân sự và đường lối cho Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, Tiến sỹ Vũ Cao Phan, từ Đại học Bình Dương, nói:

“Vẫn còn chức Chủ tịch nước cũng rất quan trọng. Chứ không phải chỉ là Tổng Bí thư.”

Ông Vũ Cao Phan đưa ra ý kiến trên khi bình luận lại một quan điểm được trình bày ngay trước đó tại cuộc Tọa đàm của một khách mời khác là Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, một nhà phân tích chính trị tham gia chương trình từ Singapore.

TS. Lê Hồng Hiệp nói: “Tôi nghĩ rằng hai ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng Bí thư bao gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

“Bản thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi cũng đã phân tích qua rồi, còn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì bản thân ông cũng được sự tín nhiệm rất cao.

“Ví dụ trong kết quả bỏ phiếu tín nhiệm ở Trung ương Đảng hồi đầu năm, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng được số phiếu xấp xỉ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Tuy nhiên chúng ta thấy rằng nếu một trong hai người ở lại, thì chỉ có con đường đi lên, tức là chỉ có lên Tổng bí thư, tức là hai người chỉ có một người ở lại thôi, thì trong sự cân nhắc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ai sẽ là người được lựa chọn?”

Cơ hội miền Nam?

Nhân sự và đường lối là hai trong số các nội dung được quan tâm nhất ở kỳ Đại hội tới đây.

Và TS. Lê Hồng Hiệp nói thêm:

“Giống như các vị khách cũng đã nói thì chúng ta vẫn chưa có thể xác quyết được một cách rõ ràng, mà vẫn phải chờ kết quả Đại hội.

“Nhưng tôi nghĩ rằng nếu so sánh tương quan ảnh hưởng giữa hai vị đó, tôi nghĩ là khả năng đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cao hơn so với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

“Tuy nhiên, như chúng ta đã nói là chúng ta vẫn phải chờ tới khi nào Đại hội kết thúc thì chúng ta mới khẳng định được.”

Trước đó, cũng phân tích về các phương án và khả năng nhân sự lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, nhà nghiên cứu Vũ Cao Phan nói:

“Một ý kiến ngắn về nhân sự, tôi không nói cụ thể một tên nào, mà tôi chỉ nói chắc chắn sẽ ở miền Nam, theo như tôi biết, ở miền Nam sẽ có hai ứng cử viên cho chức Tổng bí thư này.

“Mà hình như hai ứng cử viên đó đều sinh năm 1949. Có một ứng cử viên, tôi nghĩ là ông Nguyễn Tấn Dũng có thể hợp, sáng giá với nhiều người.

“Nhưng một ứng cử viên khác là ông Trương Tấn Sang, so với những người khác, thì cũng là sáng giá.

“Và tôi tin rằng một trong hai người này sẽ trở thành Tổng bí thư. Các bạn buộc tôi phải nói rõ, thì tôi xin nói ra ý kiến của tôi, rất chủ quan thôi,” nhà nghiên cứu nói với Bàn tròn.

Trung ương quyết định

Đâu sẽ là các nhân tố mới đem lại tại Đại hội lần thứ 12 vẫn là tâm điểm quan tâm của giới nghiên cứu và dư luận quan tâm chính trị Việt Nam.

Một nhà tư vấn và phân tích chính trị Đông Nam Á, Tiến sỹ David Koh, bình luận ý kiến của ông Vũ Cao Phan tại bàn tròn:

“Trước hết tôi phải nói rằng nếu dựa vào kết quả của Hội nghị Trung ương 6 mấy năm trước, thì tôi nghĩ rằng sẽ rõ người thắng cuộc sẽ là ai, nếu mà tất cả những mức độ ủng hộ cho con người ấy trong Hội nghị Trung ương 6 vẫn còn. Mà tôi nghĩ là vẫn còn.

“Tất nhiên việc lấy phiếu tín nhiệm trong Quốc hội hồi năm ngoái hay là đầu năm nay, hai vị này cũng đã được phiếu tối cao, cao nhất, cho nên tôi nghĩ về mặt Quốc hội, có thể là bất phân thắng bại, nhưng việc này là do Trung ương quyết định, chứ không phải do Quốc hội quyết định.”

Gần đây, trong một phán đoán liên quan tới phương án và khả năng nhân sự lãnh đạo cao cấp sau Đại hội Đảng lần thứ 12, một nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam từ Úc, Giáo sư Carl Thayer, cũng đưa ra một nhận định.

“Quy tắc hiện tại của Đảng không cho phép một người nắm quyền quá hai nhiệm kỳ. Quy tắc của Đảng cũng yêu cầu các quan chức nghỉ hưu ở tuổi 65. Nếu tính tới cả hai quy định thì 9 trong số 16 thành viên Bộ Chính trị hiện nay sẽ nghỉ hưu ở đại hội năm tới,” ông Carl Thayer viết trong một bài báo trên trang Policy Forum đầu tháng Chín.

“Điều này có nghĩa là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nằm trong số những người sẽ phải nghỉ hưu,” tác giả nhận định.

“Tuy nhiên, có một ngoại lệ về tuổi hưu bắt buộc trong những trường hợp đặc biệt.

“Hiện có nhiều tin đồn cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tìm cách trở thành Tổng Bí thư tiếp theo và xin được miễn trừ quy định tuổi tác. Điều này là chưa từng có tiền lệ trong nền chính trị Việt Nam,” Giáo sư Carl Thayer nhận định.

Mời quý vị theo dõi nội dung cuộc Tọa đàm của BBC tại đây: http://bit.ly/1OY5jIc.

Link gốchttp://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150918_vu_cao_phan_party

%d bloggers like this: